Ký sự bản thân

Cao Thị Hồng Tâm
Cao Thị Hồng Tâm

CHÀO BN

Mình với bạn… Vốn dĩ là người dưng, nhưng tự nhiên ông trời xui khiến thế nào mà mình với bạn quen biết nhau trong bụng mẹ, mình ra đời trước bạn ra đời sau. Mình ra đời rồi mãi đến 3 năm sau bạn mới ra đời cơ… Nên mình đc ba mẹ cho làm chức chị, còn bạn làm chức em.
Ngày bé, mình rất thích cùng bạn, vì ở nhà chỉ có mỗi 2 đứa quen nhau, mình hay lén lấy đồ chơi của bạn đi chơi với mấy đứa cùng xóm rồi thua hết, bn về méc mẹ để mẹ la mình. Những lần ấy mình giận bạn keo kiệt có tí cũng méc, nhưng sau đó bn lại tới bắt chuyện với mình, thế là huề.
Mình nhớ hồi đó là năm lớp 5, bn từ lớp bạn chạy ra, thằng bạn của mình nó từ nhà vệ sinh chạy tới, thế là răng nó cắm vào trán bn, bn bị chảy máu tùm lum. Đụng mạnh đến nổi răng nó nằm in trên trán bn luôn, mình biết chuyện, mình khóc rất nhiều, sợ bạn bị làm sao, khóc và sợ gần như xĩu. Bạn bị chảy nhiều máu nên mình rất thương bạn, năm ấy. Bạn mới chỉ học lớp 2.
Mình lên lớp 6, bạn mới chỉ học lớp 3, mình mong ước bạn lớn nhanh nhanh để chúng ta có thể học 1 trường và cùng nhau đến trường.
Mình nhớ có 1 lần, mình nuôi 1 chú heo, tới hồi mình mổ nó ra thịt lúc đó chỉ còn lại 1 ngàn, mình biết là bn lấy tiền của mình đi chơi điện tử, mình méc ba, ba la bạn, bạn bảo với mình là bạn chỉ mượn thôi, tết năm sau bạn trả cho 😐😐, mình ghét và giận bạn ghê gớm, tức và uất ức, thề k nói chuyện không ăn cơm chung với bạn, nhưng rồi sau đó bạn lân la bắt chuyện và chọc mình, mình lại cười toe, mới cách có 1-2p thôi mà mình quên mất là đang giận bạn. Ngừoi ta gọi đó là tình thân.
Khi mình học lớp 8-9-10-11-12, khi ấy là giai đoạn của tuổi dậy thì, trông mình v mà cũng có nhiều anh chàng ngỏ lời thích bạn nhỉ, rồi anh này anh kia tặng quà, rủ rê đi chơi, thư tình các kiểu, bn biết nhưng bn vẫn bao che cho mình, vì mình có mua chuộc bạn r mà 🙂)))) nhớ khi ấy, bạn ham tiền đáo để, chỉ cần cho bn 500 đồng hay 1000 đồng là bn theo phe mình liền 🤣🤣. Mình học lớp 11-12 gì đấy, là bạn cũng bắt đầu tỉ tê về chuyện gái gú với mình, nào là em này em kia, hoặc nói về chuyện học trên lớp, hoặc cùng nhau xem phim ma khi ba mẹ đi làm 🤣🤣.. cũng vui phết ý nhỉ..
Rồi mình thi đậu cao đẳng, đi học xa, hè với tết mới về 1 lần, bạn chẵng nt cho mình, vì không có đt và k chơi fb như bây giờ. Lâu lâu mình về bạn dọn dẹp phòng giúp mình, àk ngoài ra còn tặng mình 2 chậu quần áo bẩn của bạn nữa, vì mẹ bận k giặc cho bn được. Mỗi lần mình về, tối đến là bạn lại nằm lại kể cho mình nghe đủ chuyện trên trời, tâm sự với mình nhiều chuyện, trường lớp, bạn bè, gái gú, để mình có thể tư vấn cho bn xem bn nên làm gì, như thế nào. Rất nhiều rất nhiều chuyện. Vì lâu lâu mình với bạn mới nc một lần.
Rồi mình học năm 2, hình như là thế, mình cho bạn 1 cái đt, mình tết và hè hay mua quần áo cho bạn lắm, vì mình mua mới hợp gu bn, để bn có thể đi kua gái 🤤🤤.. Bạn có đt và cũng chơi fb. Có lần mình nhận đc tin nhắn của bạn, tn mà tới tận bây giờ mình vẫn còn nhớ. Chỉ 1 lần duy nhất bn nt cho mình ” Chị,e ước gì cả nhà mình như lúc xưa, 4 người ăn cơm chung, chị đi học xa, nhà 4 người giờ chỉ còn 3 ngừoi, ba mẹ đi làm, chỉ còn mình e ở nhà, thỉnh thoảng ăn cơm một mình. Em ước gì nhà mình lại đc 4 ngừoi như xưa”… nhận đc tn ấy của bn, mình nghẹn lòng, mình hiểu cảm giác chia xa, vì con ng taz cũng có lúc phải chia xa như thế, không thể nào bé mãi và ở bên nhau mãi đc, vì sau này ai cũng có cuộc sống riêng, đó là quy luật tuần hoàn cuộc sống. Mình và bạn và ba mẹ cũng thế, thực tế là chúng taz không thể mãi mãi bên nhau.
Rồi sau đó bn cũng vào năm nhất, đúng lúc nhà mình bị vỡ nợ vì làm ăn thua lỗ, mình cũng vừa ra trường, kiếm việc thật chật vật, bn vào học, mình phải lo nuôi thân và nuôi bạn, lo cơm áo gạo tiền, cho mình và cho bn vì ba mẹ không có tiền. Mình thương bạn lắm, mình nhớ có lần bạn chỉ xin mình 20k, bn bảo ăn sáng 10k còn 10k có lỡ thì uống nước. Mà mình la bạn quá trời, vì mình nghĩ ở nhà ăn mì tôm có 3,5k là đc r, ăn gì tới tận 10k. La bạn xong mình hối hận quá trời… đúng là lúc ấy chật vật quá bn ạ, bn chẵng bạn bè đi chơi, chỉ đi học xong r về, vì bạn không có tiền, mà bạn biết mình k có tiền nên bạn cũng k dám xin. Bạn là con trai mà ra đường k có tiền dằn túi, mình mua cho bn cái bóp nhưng để đựng giấy tờ chứ bóp lúc nào cũng k có tiền, 500-1000 đồng cũng k có. Mình thương bn quá chừng, nghĩ mình kém cỏi k thể lo cho bn đc nhiều hơn, và mình tự hứa với bản thân là sẽ cố gắng làm việc để bù đắp tất cả cho bạn.. chỉ cần bạn tin và sát cánh bên mình…
Và đúng là như v,dù cả thế giới có quay lưng lại với mình, nhưng bạn vẫn tin và ở bên mình, mình đã từng nghĩ, mình k cần gì cả, chỉ cần bạn ở bên mình là đủ, mình sẽ cố gắng tất cả vì bạn, mình thương bạn rất nhiều. Cái đó người ta gọi là cốt nhục tình thân.

Rồi cuộc đời mình sang trang mới. Có lẽ trời thưong nên mình đc người giúp đỡ, công việc kinh doanh của mình thuận lợi, mình gặp đc người yêu và là chồng của mình bây giờ. Mình lo cho bạn đc nhiều hơn, mua cho bn nhiều thứ hơn, cho bạn không gian riêng hơn, cho bạn tiền tiêu vặt nhiều hơn, mình cố gắng bù đắp lại cho bạn những ngày tháng khổ cực cùng mình, cho bạn cuộc sống sinh viên đầy đủ, chỉ cần lo học hành chăm chỉ chứ k cần phải lo nghĩ điều gì. Cuộc sống như v thật tốt, nhưng tiền cuốn theo với bao bộn bề lo âu.
Mình phải kiếm tiền và lúc bây giờ đã có người yêu nên ít nói chuyện với bạn nhiều hơn, bn và mình cũng ít quấn quít hơn, hãy có dịp là bn lại nói chuyện cùng mình và tâm sự với mình như hồi mình đi học xa. Mình thấy buồn lắm, buồn vì không có thời gian quan tâm tới bạn, chắc bn đã rất cô đơn đúng khônng?????……

Rồi thời gian cứ thế trôi qua.. Bạn đã trưởng thành và ra trường, bạn tìm đc cv tốt, ngày đầu tiên bạn lãnh lương bạn đã khoe mình, khuôn mặt hớn hở vui tươi, mình cảm thấy tự hào về bn. Mình rất hạnh phúc và tự hào, ba mẹ ở quê cũng tự hào. Thế rồi, vì công việc bạn ít về nhà hơn, nc với mình cũng ít hơn, mình cũng vì cv mà tối mới về nhà, mình và bn ít ăn cơm chung với nhau hơn. Có ngày có khi còn không gặp nhau. Mình có thói quen… mỗi chiều đi làm về hay mỗi tối trước khi đi ngủ hay mở cửa phòng bn xem bạn đã đi làm về chưa hay bạn đã ngủ chưa, rồi chọc bạn vài ba câu. Những lúc ấy mình rất vui. Mình chỉ muốn bạn bên mình mãi…đừng lớn và đừng đi đâu cả 🙁

Rồi bạn có bạn gái… bạn có ng để bạn quan tâm. Mình rất vui, vì bn thực sự đã lớn r, r cũng sẽ một ngày bạn sẽ có vợ, sẽ có gia đình nhỏ của riêng bn, sẽ thay cho mình lo lắng chăm sóc cho ba mẹ nhiều hơn. Nhưng con người hình như, khi lớn lên 1 tháng, hay 1 tuổi, suy nghĩ tâm tư cũng khác đi. Ngày trước, mình giận bn dù giận nhiều và lớn cách mấy bn cũng ráng làm mình hết giận, nhưng giờ……….. giờ thì khác rồi… bạn không vì mình mà dỗ dành mình nữa. Mọi thứ đã khác rồi….
Đôi lúc mình luôn tự hỏi, không biết trong lòng bạn có xem mình là một người bạn quan tâm nhất không, bạn có lo cho mình k? Bạn có thương mình không, minh có quan trọng với bạn không??? Rất nhiều rất nhiều thứ mà mình không thể hỏi….. Nhưng mà bạn ạ.. Cho tới hôm nay thì mình đã biết rồi………..

Con người ta, ai rồi cũng phải lớn,rồi cũng phải có suy nghĩ riêng…Bạn đã lớn rồi, lớn thật rồi,bạn đã có thể tự lo cho bản thân, tự bước đi trên con đường dài phía trước… Mình k thể giữ bạn ở bên mãi được, và bạn cũng k thể chỉ ở bên mình mãi đc…..Mình biêt và mình hiểu điều đó……

Cho nên, bạn k cần phải bận tâm về mình lm gì cả,
Chúng taz ai cũng lớn cả rồi….
Chúng ta không còn được như xưa nữa rồi…..

Chào bn…

Cao Minh Dương
Cao Minh Dương