Làm website wordpress đa ngôn ngữ với WPML

Hiện nay, có rất nhiều plugin hỗ trợ dịch thuật đa ngôn ngữ như qTranslate . Nhưng plugin đó lại cập nhật khá chậm và bug rất nhiều . Nay mình xin giới thiệu với các bạn một plugin thu phí và rất dễ dàng sử dụng . Bạn đừng quá lo lăng là plugin thu phí nhé. Vì trong bài viết này, mình sẽ share code cho bạn nên cứ yên tâm nha.
Trước tiên để bắt đầu đi vào hướng dẫn , mình sẽ nói sơ qua về WPML . Không lâu đâu , hãy đọc để thấy những tiện ích với những tính năng thu phí của nó .!
WPML là sản phẩm của OntheGosytems và được một nhóm gồm 40 người phát triển vào năm 2007 . Với WPML bạn có thể dịch các trang, bài đăng , các loại tùy chỉnh , phân loại , các menu hoặc thậm chí là các văn bản của chủ đề.

Cài đặt WPML đơn giản

Đầu tiên , bạn hãy tải plugin WPML ở đường link Click tải
Lưu ý bài này mình chỉ hướng dẫn với những website không sử dụng Woocommerce nhé . Những bạn nào có sử dụng tính năng cửa hàng woocommerce thì tại full bộ WPML để sử dụng hết chức năng của nó nha : plugin WPML
Sau khi cài WPML và kích hoạt nó lên , bạn chọn WPML -> Ngôn ngữ . Bây giờ hãy bắt đầu thêm nguôn ngữ mà bạn muốn sử dụng trên website của mình .Ở phần các ngôn ngữ của trang web bạn chỉ cần nhấn vào Thêm/ Bỏ ngôn ngữ và chọn ngôn ngữ mặc định cho website của mình .
Ví dụ mình sử dụng 2 ngôn ngữ tiếng việt và English thì nó sẽ dạng như này :

lua-chon-ngon-ngu
Rất đơn giản phải không . Tiếp theo đến phần Định dạng URL của ngôn ngữ và mình khuyên bạn nên tích vào ô như hình sẽ thân thiện hơn .

dinh-dang-ngon-ngu

Hiển thị nút ngôn ngữ trên trình duyệt

Tại đây bạn có thể tùy chỉnh hiện thị thanh ngôn ngữ của mình trên trình duyệt. Nếu bạn muốn hiển thị bất cứ đâu thì hãy coppy dòng lệnh nè  <?php do_action(‘wpml_add_language_selector’); ?> và chèn bất cứ đâu bạn muốn.

Dịch giao diện và Plugin

Trong phần Dịch giao diện và plugin của WPML bạn nên tùy chọn giống như hình và Click vào Quét các chuỗi ký tự trong giao diện

dinh-dang
Mục đích làm như vậy để cập nhật lại các chuỗi ký tự cần dịch trong giao diện hoặc plugin . Vì trong quá trình sử dụng giao diện, bạn có thể sửa đổi một số trong đó nên cần phải cập nhật để hệ thống nhận dạng lại ký tự và bắt đầu dịch
Kế tiếp ta chọn WPML -> Dịch chuỗi ký tự . Và hãy nhấn vào phần nào mà bạn muốn dịch
Ví dụ mình muốn dịch phần này thì mình làm như sau và lưu lại sau khi đã dịch xong nhé .

dich-thuat

Dịch bài viết và các chuyên mục

Hãy chọn một bài viết mà bạn muốn dịch vào dấu  trên trình duyệt .

dich-bai-viet
Dịch chuyên mục bài viết bằng cách . Bạn hãy chọn cho mình ngôn ngữ cần dịch trên thanh công cụ của wordpress  và chọn Bài viết -> chuyên mục . Trong phần nè bạn hãy tạo 1 chuyên mục bất kỳ . Sau khi tạo , bạn hãy vào WMPL -> Taxonomy Translation và chọn chuyên mục ứng với ngôn ngữ mà mình dịch nhé.
Lưu ý với trường hợp bạn nào sử dụng code cứng trên code của mình mà không phải là chuỗi ký tự .
Thì bạn hãy chèn đoạn code nè vào vị trí mà mình cần dịch nhé !!

if(ICL_LANGUAGE_CODE==’en’){
ngôn ngữ tiếng anh
} else{
ngôn ngữ tiếng việt
}

Kết thúc

WPML nhìn nó khá nhiều thành phần nhưng nếu bạn đã quen thì nó rất dễ sử dụng. Mình nghĩ nếu bạn tập sử dụng thành thạo một plugin nào đó thì nó sẽ hỗ trợ cho bạn những gì bạn muốn . Chúc các bạn thành công .

Minh Dương

Yêu công nghệ và thích thú tìm kiếm . Những theme mang tính chất chia sẻ không buôn bán dưới mọi hình thức .Các bạn share và like nếu cảm thấy nó có ích . Hãy chia sẻ cho nhiều người để cùng nhau trải nghiệm theme mới nhé. Link download nếu bị die hãy liên hệ mình ngay để mình sửa lại nhé .