Nguyên nhân chanh dây đang mất giá nghiêm trọng 2017

Những ngày gần đây, thị trường chanh dây đang có những biến động đáng quan tâm. Giá chanh dây sau nhiều tháng ổn định ở giá 45.000 – 50.000 đồng/kg, bây giờ đã sụt xuống bất ngờ, chỉ còn lại 4.000 – 5.000 đồng/kg, có khi chỉ còn 2.000 đồng/kg. Vậy nguyên nhân nào khiến chanh dây mất giá nghiêm trọng ?

Nguyên nhân khiến chanh dây rớt giá.

Tại tỉnh Quảng Tây, ngôi nhà của ngành công nghiệp chanh dây tại Trung Quốc. Những trái chanh dây đang bắt đầu chín và sẽ thu hoạch vào giữa tháng 7. Theo nhận định của người dân địa phương tại tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc, phải mất 120 ngày để một trái chanh dây có thể chính và thu hoạch được. Tại Trung Quốc, sản lượng cây chanh dây trồng vào tháng 4 khá nhiều và sẽ thu hoạch vào tháng 8 tới.

Chanh dây tại Trung Quốc đang tới thời gian thu hoạch
Chanh dây tại Trung Quốc đang tới thời gian thu hoạch
Mùa thu hoạch chanh dây tại Trung Quốc
Mùa thu hoạch chanh dây tại Trung Quốc

Vào điều kiện thời tiết bình thường, chanh dây sẽ được thu hoạch khi đã chín 70%. Da của những quả chanh dây vào thời điểm này sẽ bóng và có màu đỏ tươi. Hàm lượng đường có trong trái sẽ từ 12 đến 14 độ brix. Khi quả chanh dây chín, trái chanh dây sẽ có màu đậm hơn và nhăn lại. Lúc này hàm lượng đường sẽ tăng lên khoảng 15 – 18 độ brix.

Nông dân trồng chanh dây đang lo lắng

Những trái chanh dây bắt đầu chín
Những trái chanh dây bắt đầu chín

Trước tình trạng chanh dây mất giá vì thị trường Trung Quốc. Tại Việt Nam, bà con nông dân cũng đang khốn đốn vì giá bán ra của chanh dây giảm rất nhiều, chỉ còn 4.000 – 5.000 đồng/kg. Lý do sụt giảm như vậy vì tại nông trại chanh dây của Trung Quốc đang bắt đầu đi vào mùa thu hoạch khiến cho các doanh nghiệp Việt Nam bấp bênh. Vì thế, thị trường chanh dây tại Việt Nam cũng bị biến động, giảm giá mạnh vào thời gian này.